บทความ

บทความ

เคล็ดลับการทำบุญบ้านอย่างถูกวิธี เสริมสิริมงคล ปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ออกไปจากที่พักอาศัย

21 มิถุนายน พ.ศ. 2565

8 เคล็ดลับการทำบุญบ้านอย่างถูกวิธี ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากที่พักอาศัย มีขั้นตอนอย่างไร ไปดูกัน 

 

 เคล็ดลับการทำบุญบ้านอย่างถูกวิธี
 

เคล็ดลับการทำบุญบ้านเป็นสิ่งที่ควรรู้ เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากสำหรับผู้ที่นับถือศาสนาพุทธ เพราะเป็นพิธีกรรมที่มีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมสิริมงคลให้บุคคลภายในบ้านนั้น และช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปจากที่พักอาศัย ซึ่งในแต่ละบ้านนิยมทำบุญบ้านกันเป็นประจำทุกปีตามความเชื่อและความศรัทธาส่วนบุคคล อีกทั้งยังเป็นการแสดงความเคารพต่อพระรัตนตรัย และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีให้เกียรติกับเหล่าเทวดา เจ้าที่เจ้าทางที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้เคล็ดลับการทำบุญบ้านอย่างถูกวิธี ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง นาคาพยากรณ์ จะมาแนะนำ 8 เคล็ดลับให้ได้รู้กัน ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

1. กำหนดวันที่เหมาะสม  

การกำหนดวันที่เหมาะสมนั้นเรียกได้ว่าเป็นเคล็ดลับขั้นตอนแรกสำหรับการทำบุญบ้าน เพราะว่าการเลือกวันนั้นก็มีความสำคัญไม่น้อย เนื่องจากหลายๆ คนยังมีความเชื่อในเรื่องของฤกษ์มงคล / วันมงคล ว่าถ้าทำบุญใหญ่ในวันที่เป็นมงคลจะช่วยเสริมสิริมงคลในชีวิตได้มากยิ่งขึ้น แต่อีกหลายคนๆ นิยมที่จะเลือกวันตามความสะดวก

เคล็ดลับสำหรับการกำหนดวันทำบุญบ้านคือควรมีวันสำรองไว้ด้วย เพราะถ้าวันที่กำหนดไว้ไม่สามารถจัดงานได้ อาจจะเป็นเพราะพระสงฆ์ที่ต้องการไปนิมนต์เพื่อมาเจริญพระพุทธมนต์ไม่ว่าง ก็จะได้มีวันสำรองเพื่อจะได้นิมนต์พระได้ทันทีโดยไม่ติดขัด  

 

2. การนิมนต์พระ

การนิมนต์พระ โดยการทำบุญบ้านนั้นนิยมนิมนต์พระเป็นจำนวนเลขคี่ คือ 1 รูป 3 รูป 5 รูป 7 รูป 9 รูป ซึ่งจำนวนของพระที่จะนิมนต์มาเจริญพระพุทธมนต์สำหรับการทำบุญบ้านนั้นให้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเจ้าภาพเป็นสำคัญ โดยส่วนมากจะนิยมนิมนต์พระสงฆ์เป็นจำนวน 9 รูป 

เคล็ดลับของการนิมนต์พระสงฆ์คือควรนิมนต์พระสงฆ์จากวัดใกล้บ้านเพื่อที่จะได้สะดวกในการเดินทาง แต่การนิมนต์พระสงฆ์จากวัดที่เจ้าภาพมีความผูกพัน หรือมีความศรัทธาถึงแม้จะอยู่ไกลก็สามารถทำได้

 

3. จัดเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น

การทำบุญบ้านนั้นจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์สำหรับประกอบพิธีสงฆ์ ซึ่งอุปกรณ์สำหรับพิธีสงฆ์นั้นได้แก่ โต๊ะหมู่บูชา พระพุทธรูป อาสนะพระ เชิงเทียน กระถางธูป ขันน้ำมนต์ แจกันดอกไม้ สายสิญจน์ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้สามารถหยิบยืมจากทางวัดได้ 

เคล็ดลับสำหรับการจัดเตรียมอุปกรณ์คือควรติดต่อขอยืมในวันเดียวกับที่ไปนิมนต์พระ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา อีกทั้งยังควรขอคำแนะนำในเรื่องอุปกรณ์พิธีสงฆ์จากทางวัดให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้จัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน ส่วนอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอย่างเช่นธูป เทียน สายสิญจน์ เจ้าภาพสามารถหาซื้อจัดเตรียมไว้เอง

 

4. จัดเตรียมอาหาร

การทำบุญบ้านนั้นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของอาหาร โดยการเตรียมอาหารสำหรับการทำบุญบ้านนั้นควรคำนึงถึงพระสงฆ์ที่ถูกนิมนต์มาด้วย เพราะว่าการถวายอาหารแก่พระสงฆ์ต้องมีความใส่ใจและถวายอาหารที่ดีที่สุด  ซึ่งอาหารที่เหมาะสำหรับถวายให้พระสงฆ์ฉันนั้นไม่ใช่อาหารที่มีราคาแพง แต่ควรเป็นอาหารที่ฉันได้ง่าย ไม่ขัดต่อข้อห้ามของศาสนา ส่วนอาหารสำหรับแขกที่มาร่วมงานส่วนมากก็จะเป็นอาหารประเภทเดียวกันกับที่เตรียมไว้ถวายพระสงฆ์

เคล็ดลับในการจัดเตรียมอาหารสำหรับการทำบุญบ้านนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องคำนวณปริมาณอาหารให้เพียงพอสำหรับทุกคนที่มาร่วมงาน ถ้าเจ้าภาพไม่สะดวกที่จะประกอบอาหารเองก็สามารถเลือกซื้อจากร้านอาหาร หรือใช้บริการจัดเลี้ยงก็ได้

 

5. จัดเตรียมสถานที่

การจัดเตรียมสถานที่ให้พร้อมสำหรับพิธีสงฆ์ และผู้ที่มาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บกวาดบ้านให้สะอาดเรียบร้อย กำหนดพื้นที่สำหรับทำพิธีสงฆ์ โดยเตรียมอุปกรณ์ เช่น โต๊ะหมู่บูชา อาสนะ มาจัดวางให้เรียบร้อย โดยการจัดวางโต๊ะหมู่บูชานั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสถานที่เป็นสำคัญ เคล็ดลับในการจัดเตรียมสถานที่คือถ้าไม่มีความมั่นใจในการจัดวางอุปกรณ์สำหรับพิธีสงฆ์ก็สามารถขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ของวัดได้ และควรจัดเตรียมสถานที่ล่วงหน้าก่อนวันงาน 1- 2 วัน 

 

6. ปฏิบัติตามขั้นตอนของพิธีสงฆ์ให้ถูกต้อง

ในวันงานเมื่อพระสงฆ์มาถึงบ้านที่จัดงานทำบุญบ้านใหม่ ให้เจ้าภาพไปนิมนต์พระสงฆ์มานั่งยังอาสนะที่เตรียมไว้ พอได้เวลาที่เหมาะสมก็จะเริ่มพิธีสงฆ์ด้วยการที่เจ้าภาพจุดเทียนที่โต๊ะหมู่บูชา โดยเริ่มจากเทียนทางด้านขวา มาถึงเทียนทางด้านซ้าย และธูป ตามลำดับ จากนั้นเจ้าภาพจะกราบพระพุทธ กล่าวบูชาพระรัตนตรัย อาราธนาศีล 5 อาราธนาพระปริตร จากนั้นก็จะประเคนอาหารที่เตรียมไว้แก่พระสงฆ์

เคล็ดลับของขั้นตอนนี้คือถ้าเจ้าภาพไม่แม่นยำในลำดับพิธี ก็สามารถให้ตัวแทนที่มีความชำนาญมาเป็นผู้ดำเนินพิธีแทนได้ ตัวแทนอาจจะเป็นญาติมิตร หรือเจ้าหน้าที่ของทางวัด แต่ถ้าไม่มีผู้ที่ชำนาญมาดำเนินพิธี พระสงฆ์ที่มาสวดพระพุทธมนต์ก็จะเป็นผู้ให้คำแนะนำ นำสวด รวมไปถึงบอกขั้นตอนต่างๆ ในการทำพิธีสงฆ์ให้แก่เจ้าภาพ

 

7. เตรียมสิ่งของถวายพระ

เคล็ดลับของการเตรียมสิ่งของถวายพระนั้น ถ้าต้องถวายสังฆทานไม่ควรใช้ถังสังฆทานสำเร็จรูป ควรเลือกซื้อสิ่งของต่างๆ มาเป็นสังฆทานเพื่อถวายพระสงฆ์ด้วยตัวเอง ซึ่งสิ่งของที่นิยมถวายพระสงฆ์ได้แก่ สบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ยาสระผม มีดโกน กาแฟ ชา เป็นต้น

 

8. คืนอุปกรณ์ให้ครบถ้วน

สำหรับการทำบุญบ้านที่ได้ยืมอุปกรณ์ต่างๆ มาจากวัด ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใด เมื่อเสร็จงานเรียบร้อยแล้วควรทำความสะอาด ตรวจดูความเสียหาย ถ้ามีสิ่งของชำรุดเสียหาย ต้องซ่อมแซม หรือซื้อชิ้นใหม่เพื่อนำไปคืนให้กับทางวัด

เคล็ดลับสำหรับการคืนอุปกรณ์ให้กับทางวัดคือต้องมีบัญชีการยืมของจากทางวัดทุกครั้ง เพื่อที่จะได้นำไปคืนได้อย่างถูกต้อง

 

สำหรับ 8 เคล็ดลับในการทำบุญบ้านที่ทางเราได้มาแนะนำนี้ เป็นแนวทางในการปฏิบัติ หากท่านใดที่กำลังวางแผนจะทำบุญบ้านและไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร หรือไม่รู้ขั้นตอนต่างๆ ก็ต้องศึกษาทำความเข้าใจ เพื่อจะทำให้ไม่เกิดข้อผิดพลาดต่างๆขึ้น ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับงานของตัวเองดูค่ะ

 

หากคุณมีความชื่นชอบและสนใจเรื่องราวการมูเตลู ดูดวง และเคล็ดลับเสริมดวงการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ภายนอกหรือภายในบ้าน ติดตามได้ที่ นาคาพยากรณ์ และติดตามทุกความเห็นของเราได้ที่แฟนเพจ นาคาทีวี  ได้เลยค่ะ

 

 

 

นายาลิซ่า : รายงาน